Retinol là một trong những dẫn xuất của vitamin A, thuộc nhóm Retinoid. Retinol hoạt động giống như một thành phần liên kết tế bào, trung hòa các gốc tự do phía trong da. Công dụng của Retinol là sẽ tác động đến các tế bào khác của làn da, thẩm thấu vào da và tăng quá trình tái sinh tế bào, kích thích sản sinh Collagen cũng như hỗ trợ trị mụn và kháng khuẩn, từ đó giúp trẻ hóa làn da, cải thiện hầu hết các vấn đề da đang gặp phải, mang đến cho bạn làn da rạng rỡ không tì vết.

Các dẫn xuất khác của nhóm Retinoids bao gồm:

  1. Retinyl Palmitate: Loại dẫn xuất Retinoid không kê toa nhẹ nhất cho làn da. Thích hợp cho làn da nhạy cảm hoặc quá khô và ít nếp nhăn.
  2. Retinaldehyd: Mạnh hơn so với Retinyl Palmitate.
  3. Retinol: Là thành phần mạnh nhất trong nhóm dẫn xuất của Retinoids không kê toa.
  4. Tazarotene: Thường được sử dụng để điều trị các vấn đề lão hóa da nhiều.
  5. Tretinoin: Dẫn xuất mạnh hơn Retinol rất nhiều (khoảng 20 lần), thường được sử dụng dưới dạng thuốc.

Retinol có những tác dụng quan trọng sau:

  1. Điều trị mụn: Retinol làm thông thoáng lỗ chân lông, ngăn ngừa bụi bẩn, dầu dư thừa tích tụ gây bí lỗ chân lông, làm bong tróc da chết, kiềm dầu cho da, giảm sưng tấy và đặc biệt với đặc tính kháng khuẩn của mình, Retinol rất hữu hiệu trong việc điều trị mụn.
  2. Chống lão hoá da: Kích thích tăng cường sản sinh collagen giúp làm giảm biểu hiện của lão hoá da, cụ thể là làm mờ nếp nhăn, mang lại cho bạn một làn da khỏe khoắn.
  3. Cải thiện các khuyết điểm trên da: Retinol giúp cải thiện sắc tố da, làm sáng làn da xỉn màu, làm mịn da và đều màu. Ngoài ra, retinol hỗ trợ tẩy tế bào chết trên bề mặt da, giúp giảm sần và làm dày lớp biểu bì, bảo vệ hàng rào của da chống lại các tác nhân bên ngoài như ô nhiễm.