Tartaric Acid (C4H6O6) là một acid hữu cơ dạng tinh thể màu trắng, thuộc nhóm Alpha Hydroxy Acid (AHA), có kích thước phân tử lớn thứ hai chỉ sau Citric Acid .
Tartaric Acid được chiết xuất từ rượu vang và hoạt động tốt ở môi trường có độ pH từ 2.5 – 4.5. Trong các sản phẩm dưỡng da, nồng độ của acid này thường khoảng 10% hoặc độ pH ở mức 3 – 4, tương tự như các loại AHA khác.
Cơ chế hoạt động của Tartaric Acid trong mỹ phẩm:
– Làm loãng liên kết kết bào giữa các tế bào da: Mặc dù không thể thẩm thấu sâu vào lỗ chân lông, Tartaric Acid vẫn làm loãng kết bào gia cố trên bề mặt da, giúp làm sạch tầng biểu bì.
– Thẩm thấu từ từ, hạn chế kích ứng: Nhờ kích thước phân tử lớn, Tartaric Acid thẩm thấu vào da từ từ, giúp hạn chế kích ứng, phù hợp cho nhiều loại da khác nhau, kể cả da nhạy cảm.
Các lợi ích của Tartaric Acid trong mỹ phẩm:
– Điều chỉnh độ pH của da: Tartaric Acid giúp điều chỉnh độ pH của công thức sản phẩm dưỡng da, giúp acid hoạt động ổn định hơn.
– Tăng cường khả năng miễn dịch: Tartaric Acid bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng, tái tạo lớp sừng mới khỏe mạnh.
– Duy trì làn da mềm mịn: Làm sạch lớp biểu bì, hỗ trợ tái tạo tế bào mới, giúp làn da chuyển từ thâm sạm, khô ráp sang mềm mịn và sáng khỏe.
Nhớ rằng, Tartaric Acid là một thành phần không cần kê đơn thuốc và có thể xuất hiện trong mỹ phẩm hoặc thực phẩm như mơ, táo, me, hạt hướng dương…