Mặc dù bê tông khí chưng áp (AAC) đã được sử dụng phổ biến tại Châu Âu từ năm 1923, nhưng phải đến gần đây nó mới phổ biến tại Châu Á, Trung Đông và Châu Phi nhờ cấu trúc vững chắc, cách nhiệt, chống cháy và hiệu quả kinh tế trong xây dựng.

Châu Âu – thị trường AAC lớn nhất thế giới

Châu Âu thống trị thị trường AAC toàn cầu về doanh thu trong suốt hơn 80 năm. Năm 2019, thị trường này vẫn chiếm hơn 34% thị phần toàn cầu. Điều đó được lý giải là do sự hiện diện của các cơ sở sản xuất AAC trên khắp châu Âu với các nước lớn như Ba Lan, Nga, trong đó, Đức và Vương quốc Anh là hai quốc gia sản xuất hàng đầu trong khu vực.

Dự báo giai đoạn 2020 – 2026, thị trường gạch AAC tại Châu Á Thái Bình Dương sẽ bùng nổ do dân số ngày càng tăng và quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, đặc biệt là ở các nước mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. Sự gia tăng số lượng các hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng và thương mại dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về AAC ở Trung Đông và Châu Phi và Bắc Mỹ…

Xu hướng sử dụng bê tông khí chưng áp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống trên thế giới được thúc đẩy do sự gia tăng chung của hoạt động xây dựng, nhu cầu xây dựng nhà ở, thương mại và công nghiệp ngày càng tăng. Hơn nữa, các yếu tố kinh tế vĩ mô như tăng trưởng GDP ở châu Âu, sự phục hồi của ngành xây dựng dự kiến mở rộng sang lĩnh vực bất động sản, cũng như các sáng kiến của chính phủ để cung cấp nhà ở giá rẻ…

Công nghệ sản xuất tấm panel tại Nhà máy Bê tông khí chưng áp Viglacera

Thương hiệu AAC tiên phong công nghệ Đức tại Việt Nam

Ngày nay, gạch AAC được phát triển thành tấm panel với kích thước khối lớn hơn và có lõi thép gia cường giúp tăng khả năng chịu lực cho công trình. Tấm panel cốt thép với độ vững chắc và kiên cố có thể sử dụng tại các khu vực như sàn, mái nhà, tấm tường và nền… Do đó, việc sản xuất các khối panel cốt thép ALC đòi hỏi các nhà máy sản xuất đáp ứng đủ điều kiện về công nghệ.
Tại Việt Nam, Viglacera là doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất bê tông khí chưng áp của CHLB Đức. Nhà máy tự động cao này được thiết kế đặc biệt để sản xuất tấm panel ALC và gạch bê tông khí chưng áp AAC với công suất 200.000 m3/năm. Với việc trang bị công nghệ mới nhất của hãng Hess AAC System CHLB Đức, khiến Viglacera trở thành một trong những hãng sản xuất bê tông khí, tấm panel bê tông khí tiên tiến nhất và tự động hóa cao nhất tại Việt Nam. Tấm tường panel của hãng này được Viện Chuyên ngành Bê tông – Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST) đánh giá là loại vật liệu tối ưu cho các công trình xây dựng khu dân cư thương mại trong năm 2019.

Trọng lượng nhẹ của bê tông khí giúp giảm tải trọng kết cấu công trình

Cũng như nhiều hãng sản xuất AAC trong khu vực, Viglacera đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc đầu tư dây chuyền máy móc tiên tiến và ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Về mặt sử dụng, phân khúc xây dựng nhà ở đang chiếm lĩnh thị trường AAC toàn cầu và khu vực năm 2019. Sự gia tăng quá trình đô thị hóa, sức mua trong lĩnh vực bất động sản, sự gia tăng dân số và nhu cầu về nhà ở giá rẻ được dự báo sẽ là những yếu tố thúc đẩy thị trường AAC ở Việt Nam các nước đang phát triển trong giai đoạn dự báo.

Huy Hoàng