NFT là viết tắt của Non-fungible token (token không thể thay thế), là một loại tài sản số được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain. Mỗi tài sản NFT đều được mã hoá trên blockchain để xác thực tính độc nhất cho những đối tượng trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi, video, hay thậm chí một đoạn tweet trên Twitter. Các tài sản NFT có thể được mua và bán trực tuyến, thường là bằng tiền điện tử.

Những thuộc tính nổi bật của NFT:

  • Nhờ được xác thực trên blockchain, NFT có tính độc nhất và không thể thay thế, không thể sao chép hay nhân bản, không thể bị phá huỷ hay làm giả. Do vậy các tài sản NFT thường quý hiếm và có giá trị cao.
  • Các nhà sáng lập có thể tự lập trình để tạo ra NFT theo ý mình.
  • Chủ sở hữu xác minh được bản quyền (dựa trên thông tin trên blockchain), có toàn quyền mua, bán, tặng,… với người khác như một tài sản bình thường.
  • Tất cả mọi người đều có thể xác minh các tài sản NFT (bởi blockchain cho phép truy xuất ngược nguồn gốc của sản phẩm mà không cần qua một bên thứ ba).

Ứng dụng thực tế của NFT

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của NFT trong ngành Crypto chính là: Các game blockchain mã hoá các nhân vật và vật phẩm trong game thành các NFT.

Ví dụ, nền tảng game Decentraland (MANA) cho phép người chơi mua bán và sở hữu các miếng đất ảo (được mã hoá thành NFT) ở trong game. Gần đây, một miếng đất ảo trong Decentraland đã được bán với giá hơn 2 triệu USD, một con số khổng lồ thậm chí lớn gấp nhiều lần bất động sản ngoài đời thực.

Một ví dụ khác chính là Axie Infinity (AXS), một tựa game chiến đấu với các nhân vật và vật phẩm trong game chính là các NFT được mã hoá. Người chơi làm nhiệm vụ, nâng cấp thú (NFT) và bán chúng để thu về lợi nhuận.

Sự phát triển của Decentraland (MANA) và Axie Infinity (AXS) đã giúp token đại diện cho các nền tảng này liên tục tăng trưởng trên các sàn giao dịch tiền mã hoá. Bạn cũng có thể theo dõi các dự án sử dụng NFT khác để cân nhắc đầu tư vào các token nhóm này.

Một số nền tảng NFT phổ biến

  • The Sandbox (SAND): Một game blockchain cho phép người chơi tham gia xây dựng một thế giới ảo độc đáo – được tích hợp dưới dạng các vật phẩm NFT và kiếm tiền từ việc nắm giữ SAND token (token quản trị của nền tảng).
  • My Neighbor Alice (ALICE): Một tựa game blockchain kết hợp NFT, cho phép người chơi đóng vai các nhân vật vui nhộn có nhiệm vụ mua và thu thập những vật phẩm quý hiếm hoặc các NFT khác nhau để xây dựng và thiết kế các hòn đảo hay vùng đất của riêng mình.
  • Theta Network (THETA): Một nền tảng chia sẻ nội dung phi tập trung dựa trên blockchain, cho phép mọi người sáng tạo nội dung dạng video (mã hoá thành các NFT độc nhất) và nhận thưởng dựa trên hiệu quả của video.
  • Chiliz (CHZ): Nền tảng hoạt động như một mạng xã hội thu nhỏ dành riêng cho người yêu thể thao. Fan hâm mộ các CLB thể thao có quyền bầu chọn câu lạc bộ có yêu thích. Mặt khác, các đội tuyển, giải đấu, sự kiện của thế giới thể thao có thể kiếm được tiền thông qua việc bán quyền biểu quyết cho người hâm mộ.

Cùng nhiều tài sản nhóm NFT tiềm năng khác như Bloktopia (BLOK), Radio Caca (RACA), Bunicorn (BUNI),…

ĐĂNG KÝ SÀN OKX TẠI ĐÂY