Ngoài việc tìm hiểu sổ hồng chung cư là gì, nhiều người cũng băn khoăn không biết chung cư chưa có sổ hồng có làm hộ khẩu được không.

Theo Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú năm 2020 quy định: “Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó”. Như vậy, người dân có thể đăng ký thường trú sau khi mua nhà xong, tuy nhiên phải đáp ứng được hai điều kiện sau:

Nhà không thuộc địa điểm bị cấm đăng ký thường trú
Trước khi quyết định mua một căn nhà, ngoài các vấn đề liên quan đến sổ hồng như sổ hồng chung cư là gì thì người dân cũng cần để ý tới quy định thường trú, và xem xét xem căn nhà mình định mua có nằm ngoài khu vực bị cấm đăng ký thường trú không.

Theo Điều 23 Luật cư trú 2020 thì những địa điểm sau đây được coi là địa điểm cấm đăng ký thường trú:

– Nhà nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng,..

– Nhà ở được xây trên diện tích đất lấn, chiếm trái phép; hoặc xây trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng.

– Nhà thuộc diện có quyết định thu hồi hoặc có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

– Nhà ở đang trong một cuộc tranh chấp, khiếu nại về quyền sở hữu, sử dụng nhưng chưa được giải quyết.

– Nhà bị tịch thu, hoặc có quyết định phá dỡ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu nhà bạn mua nằm trong các khu vực trên thì bạn sẽ không được làm thủ tục nhập hộ khẩu.

Nhà phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng
Muốn được nhập hộ khẩu và được đăng ký thường trú, chủ căn hộ cần các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, bao gồm các loại giấy tờ theo Khoản 1 Điều 5 như sau:

– Giấy tờ, tài liệu chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp công trình phải cấp giấy phép xây dựng và đã xây dựng xong);

– Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

– Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;

– Giấy tờ về mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở;

– Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;

– Giấy tờ có xác nhận của UBND cấp xã (hoặc UBND cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã) về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên.

Vậy nên, nếu bạn mua chung cư nhưng chưa được cấp sổ hồng thì vẫn có thể làm sổ hộ khẩu bình thường. Tuy nhiên cần có giấy tờ mua bán hoặc giấy tờ chứng minh đã bàn giao nhà và các giấy tờ liên quan thì sẽ được coi là đủ điều kiện.