Nằm trong top 5 ngành bị ảnh hưởng nhất do đại dịch Covid, thị trường bất động sản cần những “cú huých” giúp chủ đầu tư nhanh chóng trở lại đường đua và chinh phục khách hàng bằng trải nghiệm mang tính đột phá. Đó là lý do công nghệ 3D Thực tế ảo (VR3D) và xu hướng số hóa 360 độ được nhiều chủ đầu tư lựa chọn.

Dùng VR3D đi tham quan dự án Kiến trúc – một trong những giải pháp công nghệ được kỳ vọng sẽ “làm nên chuyện”

Khi sự thỏa mãn của khách hàng là yếu tố quyết định

Đối với một dự án bất động sản, ấn tượng đầu tiên và trải nghiệm của người mua nhà rất quan trọng – “Khách hàng chỉ cần một thứ thôi, đó là sự thỏa mãn. Nếu thỏa mãn, khách hàng chắc chắn sẽ trả tiền. Quan trọng là làm thế nào để khách hàng thỏa mãn?”: – Shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT CenGroup chia sẻ. “Thay vì lúc trước tổ chức hội thảo, đi tham quan hay gặp trực tiếp mới có thể trao đổi và tư vấn được, thì hiện nay đổi sang làm thực tế ảo, hoặc kết nối thông qua nền tảng số. Bây giờ phải chạm vào nhu cầu thật sự của khách hàng, ở khoảnh khắc đó, thì Big Data, AI nếu không có chúng ta sẽ thua.”

Các “ông lớn” đã nhập cuộc

Trong bối cảnh thị trường Bất động sản bị ảnh hưởng nặng do đại dịch Covid, các chủ đầu tư cần một công cụ giúp người mua hình dung về thiết kế kiến trúc cũng như thỏa mãn yếu tố online và tối ưu trải nghiệm về dự án. Các giải pháp công nghệ không chỉ giúp khắc phục những trở ngại về dịch bệnh, thời tiết, địa lý, giao thông,.. đưa khách hàng thăm quan công trình nhanh hơn mà còn mang tới trải nghiệm thị giác độc đáo vượt xa hơn tưởng tượng. Chạm tới tương lai ngay khi không gian mơ ước còn đang trên bản thiết kế? – Điều này hoàn toàn không khó tưởng tượng với sự hỗ trợ của thực tế ảo. Đây là công cụ giúp các KTS cũng như chủ đầu tư giới thiệu sản phẩm với khách, dẫn khách đi tham quan dự án ngay trong mùa dịch.

Không nằm ngoài cuộc chơi, nhiều chủ đầu tư lớn tại Việt Nam và nước ngoài như Vinhomes, Taseco, Thắng Lợi Group, Sunshine Group, DKRA, CDC Holdings (Philippines), P.A Properties Hankyu Hanshin (liên danh Philippines – Nhật Bản),… đã nhanh chóng tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành bất động sản khi ra mắt nền tảng online hay Nhà mẫu online, thực tế ảo của mình thay cho cách mở bán, gặp gỡ khách hàng thông thường.

Rút ngắn khoảng cách, nối dài trải nghiệm cho người mua nhà bằng công nghệ ảo

Dùng VR3D đi tham quan dự án Kiến trúc – một trong những giải pháp công nghệ được kỳ vọng sẽ “làm nên chuyện”. Nắm bắt xu hướng mang tính thời cuộc, nhiều giải pháp VR3D dành riêng cho ngành Kiến trúc – Bất động sản đã liên tục ra đời và được kỳ vọng sẽ trở thành vũ khí chiến lược cho doanh nghiệp bứt phá doanh thu giai đoạn hậu dịch. Với khả năng đồng bộ trên Máy tính – Điện thoại – Kính VR, những giải pháp này giúp các công trình thiết kế tiếp cận khách hàng từ xa, mang tới trải nghiệm tối ưu hơn, thỏa mãn nhu cầu “xem trước khi mua” của mọi người.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) với Sa bàn ảo trên các thiết bị di động thông minh

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh Virtual Reality, viết tắt VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập (ảo hóa) được tạo ra bởi con người nhờ vào các phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển bởi một thiết bị điện tử.

Các ứng dụng của Công nghệ VR có thể kể đến bao gồm giải trí, tham quan du lịch, giáo dục, y tế, mua bán hàng từ xa và rất nhiều lĩnh vực khác từ quân sự tới hàng không vũ trụ. Người sử dụng thiết bị thực tế ảo có thể nhìn xung quanh thế giới nhân tạo, di chuyển bước đi và tương tác với các tính năng hoặc sản phẩm ảo. Hiệu quả hình ảnh thường được tạo ra bởi các kính VR đeo đầu có màn hình nhỏ trước mắt, nhưng cũng có thể được tạo ra bằng các phòng được thiết kế đặc biệt với nhiều màn hình lớn (VR Cave). Công nghệ Thực tế ảo giúp người dùng nhập vai vào không gian ảo thông qua tác động tới Thị giác và Thính giác bằng hình ảnh và âm thanh, nhưng cũng có thể có các cảm biến vật lý nhằm tác động tới các giác quan, xúc giác khác của con người.

Một số kính VR chất lượng cao phổ biến hiện nay là Meta Quest, HTC Vive. Với các kính chất lượng và các tính năng thấp hơn như Google Cardboard giá bán kính VR dao động từ vài trăm nghìn đến một triệu đồng.

Bên cạnh công nghệ thực tế ảo VR là công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. Nếu VR tạo ra một môi trường hoàn toàn giả lập, thì AR sẽ dựa trên không gian thật của môi trường xung quanh, sau đó thêm các yếu tố ảo hóa vào đó. Sử dụng công nghệ này cho Kiến trúc, Bất động sản, mô hình (hay sa bàn) dự án dù ở quy mô nào cũng dễ dàng được đặt ra môi trường thật bất kỳ lúc nào mà không cần phải lo lắng vận chuyển lắp đặt.

“Xuyên không” khám phá công trình tương lai tại sao không?

Xu hướng Metaverse, vũ trụ ảo mới được Facebook khởi xướng cuối tháng 10/2021 đã được mọi hãng công nghệ lớn đồng loạt hưởng ứng tham gia. Với lĩnh vực Kiến trúc Bất động sản, việc có một công cụ VR3D ngay lúc này giúp tăng cường trải nghiệm tham quan dự án và tạo nên ấn tượng mạnh mẽ cho người xem. VR3D cũng giúp các KTS hiện thực hóa ý tưởng của mình trong quá trình sáng tạo, dễ dàng trình bày với các chủ đầu tư ý tưởng một cách trực quan như công trình đã được xây dựng xong.

Không chỉ giúp giải quyết rào cản về địa lý, thời gian xây dựng, công nghệ VR3D còn giúp người quan tâm tới dự án trải nghiệm cuộc sống tương lai trong căn nhà mơ ước chỉ với vài thao tác đơn giản. Người dùng có thể tham quan toàn bộ dự án với góc nhìn 360 độ, xem sơ đồ mặt bằng từng phân khu, cập nhật tiến độ xây dựng của dự án cũng như khám phá các tiện ích mà không cần tới địa điểm trực tiếp. Tiện lợi, dễ sử dụng, người xem có thể trải nghiệm dự án ngay trên thiết bị cá nhân, truy cập mọi lúc, mọi nơi, chia sẻ cho bạn bè, người thân nhanh chóng mà không cần đến thao tác cài đặt.

Các giải pháp công nghệ còn tích hợp VR3D với nền tảng online thành Nhà mẫu Thực tế ảo, mang đến khả năng quản trị thông tin tập trung, dễ dàng thay đổi khi có điều chỉnh thiết kế, tiến độ dự án cũng được cập nhật thường xuyên và “cá nhân hóa” cho từng dự án. KTS có thể gửi cả dự án tới chủ đầu tư từ mọi nơi, Chủ đầu tư có thể cung cấp bản sao nhà mẫu này cho nhân viên bán hàng giúp họ giới thiệu dự án chủ động và hiệu quả hơn. Được tích hợp thêm sa bàn ảo AR trực tiếp và dễ dàng truy cập chỉ với một cú click chuột, chuyên viên tư vấn có thể thuyết trình và giới thiệu sản phẩm mọi lúc, mọi nơi, mang đến trải nghiệm ấn tượng và chuyên nghiệp.

Ngoài khả năng xem công trình thông thường, giải pháp VR3D còn có thể đưa mọi người cùng bước vào một cuộc du hành khám phá công trình tương lai với những tương tác rất “thật” trong nhà mẫu như bật tivi hay thay đổi đồ nội thất,… khi sử dụng thiết bị kính Thực tế ảo. Lúc này, mọi người cùng tham gia trải nghiệm và tương tác trong môi trường như thật, cùng đi lại tham quan và trao đổi trực quan với nhau dù công trình còn đang trên giấy.

Trải nghiệm toàn bộ dự án Vinhomes Smart City với góc nhìn 360 ấn tượng
Startup Thực tế ảo cho Bất động sản “trình làng” tại Shark Tank Vietnam mùa 4

Nền tảng 3D Thực tế ảo tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều nền tảng công nghệ dành riêng cho ngành Kiến trúc Bất động sản đã bước đầu gây được tiếng vang trong giới như House3D, Home3D, VR3D Future Home của công ty công nghệ 3D VNi hay các sản phẩm đơn lẻ Sa bàn ảo, Nhà mẫu thực tế ảo theo nhu cầu từng dự án…. những giải pháp này đều đang nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà đang trở thành yêu cầu tất yếu đối với các doanh nghiệp Kiến trúc Bất động sản trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ trên quy mô toàn cầu. Đặc biệt là khi hành vi khách hàng đã thay đổi nhiều do đại dịch Covid, do xu hướng online, vũ trụ ảo Metaverse. Việc tiếp cận khách hàng từ xa, số hóa dự án lên internet hay đưa dự án của mình vào vũ trụ ảo Metaverse giúp cho các KTS cũng như Chủ đầu tư giới thiệu sản phẩm tới khách hàng của mình nhanh hơn, ấn tượng hơn qua những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Thời điểm này là giai đoạn đầu của Metaverse, giải pháp VR3D còn mới là những trải nghiệm đơn giản nhưng chúng ta không thể đoán trước sự thay đổi trong vài năm tới, nếu không thực sự tham gia vào để nắm bắt được nó.