Ngày nay, nhiều chị em nội trợ bắt đầu tìm hiểu và dần chuyển sang dùng các loại rau hữu cơ. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về khái niệm, cách phân biệt và lợi ích khi so với rau thường? Cùng Nhadatdanang.com khám phá xem rau hữu cơ là gì và những công dụng của loại rau này nhé!

Rau hữu cơ là gì
Rau hữu cơ là gì? Bạn có thể hiểu thuật ngữ này bằng cách đi sâu vào khái niệm hữu cơ và tìm hiểu về một số loại rau hữu cơ phổ biến.

Các tiêu chuẩn hữu cơ
Rau hữu cơ hay còn gọi là rau Organic, được trồng trọt và canh tác theo phương thức hoàn toàn 100% tự nhiên, đạt quy chuẩn. Rau được chăm sóc tỉ mỉ trong suốt quá trình trồng trọt. Cụ thể là từ đất, cho đến công đoạn gieo hạt, tưới nước, kiểm soát sâu hại gây bệnh cũng như thu hoạch và đóng gói đều đáp ứng yêu cầu bắt buộc là không có sự tham gia của bất kỳ hóa chất độc hại nào.

Rau hữu cơ phải đạt được các thông số 5 không theo quy định mới được gắn tem là thực phẩm hữu cơ như:

✦ Không sử dụng phân bón hóa học.

✦ Không chứa thuốc trừ sâu.

✦ Không sử dụng thuốc diệt cỏ.

✦ Không chứa thuốc kích thích tăng trưởng.

✦ Không sử dụng thành phần gây biến đổi gene.

Các loại rau hữu cơ phổ biến
Trên thế giới, có nhiều tiêu chuẩn hữu cơ riêng ở từng nước đặt ra cho các loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như:

✦ USDA là tiêu chuẩn của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, rau phải đạt mức thành phần hữu cơ trên 95%. Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn xét đến chất lượng của nguồn nước, đất đai và cả quá trình kiểm soát tình trạng sâu bệnh.

✦ JAS là tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản. Tiêu chuẩn này cực kỳ nghiêm ngặt, rau hữu cơ cần phải xét đến mọi phương diện như: Đất trồng hữu cơ, hạt giống, phân bón, kiểm soát tình trạng bệnh ở rau.

✦ EU là tiêu chuẩn của liên minh Châu Âu, ngoài những quy chuẩn chung về rau hữu cơ, người nuôi trồng còn phải đảm bảo việc sử dụng tài nguyên và năng lượng có trách nhiệm, tăng độ phì nhiêu của đất trồng và duy trì chất lượng nguồn nước…

Cách nhận biết và phân biệt rau hữu cơ với rau thường:
Tuy có thể dễ dàng định nghĩa rau hữu cơ là gì nhưng rất khó để phân biệt rau hữu cơ và rau thường nếu đặt cạnh nhau mà không có tem chứng thực. Tuy nhiên, để Cleanipedia mách bạn một vài “bí quyết” để phân biệt được 2 loại rau của chúng ta như sau:

Hình dáng:

✦ Rau hữu cơ: Vì được trồng theo tự phương thức tự nhiên nên rau có vẻ ngoài khá nhạt màu, không đồng đều và đẹp mắt như rau thường.

✦ Rau thường: Có thể bị sử dụng các thuốc trừ sâu hay tăng trưởng nên sẽ có vẻ ngoài khá đẹp và đồng đều, không bị những vết sâu cắn, rau có độ mướt nhất định.

Mùi vị:

✦ Rau hữu cơ: Có mùi vị thơm, ngọt thanh tự nhiên và đậm vị hơn rau thường.

✦ Rau thường: Khi ăn sẽ có mùi vị khác, đây là cách dễ nhận diện để phân biệt rau hữu cơ và rau thường nhất.

Các loại chất hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trưởng:

✦ Rau hữu cơ: Hoàn toàn không được phép sử dụng.

✦ Rau thường: Được phép sử dụng, tuy nhiên chỉ trong mức độ và liều lượng cho phép.

Cách nhận biết và phân biệt rau hữu cơ với rau thường
Đất trồng:

✦ Rau hữu cơ: Phải trải qua xét nghiệm về mức độ ô nhiễm, không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại. Đất trồng phải được thường xuyên cải tạo độ dinh dưỡng.

✦ Rau thường: Được lấy mẫu xét nghiệm bởi các cơ quan ở địa phương.

Nguồn nước:

✦ Rau hữu cơ: Được lấy từ giếng đạt tiêu chuẩn hữu cơ, không chứa chất độc cũng như không bị ô nhiễm.

✦ Rau thường: Được lấy từ sông, ao, hồ, suối… ở tự nhiên, khó có thể kiểm duyệt mức độ an toàn.

Giám sát:

✦ Rau hữu cơ: Thường xuyên được giám sát, kiểm tra. Dễ dàng trong việc truy xuất nguồn gốc.

✦ Rau thường: Khó khăn trong việc giám sát, vì rau được trồng theo nhiều quy mô nhỏ lẻ.

Chất lượng:

✦ Rau hữu cơ: Chứa nhiều chất xơ, các Vitamin khoáng chất…

✦ Rau thường: Ít chất dinh dưỡng, có nguy cơ tồn dư các chất độc hại.

Lợi ích không ngờ của việc ăn rau hữu cơ
Sau khi tìm hiểu rau hữu cơ là gì, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về lợi ích của việc ăn rau hữu cơ sau đây:

An toàn cho sức khỏe vì không chứa các chất hóa học
Việc sử dụng và dung nạp các hóa chất về lâu dài có thể gây ra những tác hại không ngờ cho cơ thể. Do đó, việc sử dụng rau hữu cơ sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Giàu vitamin và chất dinh dưỡng
Rau hữu cơ được trồng hoàn toàn tự nhiên, không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào. Hơn thế, nguyên liệu để trồng rau cũng được đảm bảo hơn, giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp các chất diễn ra tốt hơn. Theo cơ sở đó, thành phẩm là rau hữu cơ vô cùng giàu chất dinh dưỡng, các loại vitamin và khoáng chất tốt hơn.

Hương vị thơm ngon hơn
Rau hữu cơ vốn được sản xuất theo phương pháp tự nhiên, do đó khi ăn rau sẽ có mùi vị thơm ngọt tự nhiên. Đặc biệt, rau hữu cơ còn giàu các chất dinh dưỡng hơn các loại rau thường nên khi ăn sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn.

Góp phần bảo vệ môi trường
Do quy trình tiêu chuẩn trồng rau hữu cơ không sử dụng các hóa chất độc hại, bạn sẽ tránh được việc gây ra ô nhiễm nguồn đất, nước cũng như sẽ làm tăng khả năng tăng trưởng của môi trường thiên nhiên.

Câu hỏi thường gặp về rau hữu cơ
Không chỉ câu hỏi rau hữu cơ là gì, Cleanipedia hiểu rõ các chị em còn có 1.001 thắc mắc khác liên quan đến loại rau này. Và chúng tôi sẽ giúp bạn lần lượt giải đáp như sau:

Vì sao rau hữu cơ đắt hơn rau thường?
Không khó để trả lời cho câu hỏi này, rau hữu cơ có giá thành đắt hơn rau thường là do:

✦ Quá trình trồng trọt và chăm sóc vô cùng phức tạp, nguồn nước và đất đai phải được kiểm duyệt và đảm bảo theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

✦ Bón phân sinh học ủ từ nông nghiệp 100%.

✦ Sử dụng phương pháp sinh học để phòng chống và diệt trừ các loại sâu bệnh gây hại.

✦ Hương vị thơm ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại rau thông thường.

✦ Không chứa các chất bảo quản và các chất hóa học độc hại khác.

Nhược điểm của rau hữu cơ là gì?
Rau hữu cơ dễ hỏng hơn, thời hạn sử dụng ngắn do không chứa các chất bảo quản. Song lại còn đắt hơn những loại rau thông thường. Ngoài ra, trong khi sản xuất rau hữu cơ có thể chứa vi khuẩn E-Coli gây hại đến hệ tiêu hóa, nhất là ở trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai. Vì vậy, bạn cũng cần lưu ý kỹ trước khi dùng.