Từ xưa tới nay chúng ta thường biết đến rau Bồ Công Anh với công dụng là một thành phần của thuốc đông y nhưng trên thực tế nó còn sử dụng như một loại rau xanh. Ở Việt Nam có thể nhìn thấy bồ công anh mọc hoang dại ở nhiều nơi và hầu hết mọi người không biết đến giá trị dinh dưỡng của loài cây này. Lá bồ công anh rất giàu vitamin A,C, sắt và Canxi, các nhà nghiên cứu đã công bố rằng bồ công anh chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn cả rau cải bó xôi.

  

Bồ công anh có tên khoa học: Taraxacum
Lớp cao hơn: họ Cúc
Bồ công anh rất giàu vitamin A, C, sắt và canxi và chất khử độc.

CÔNG DỤNG CỦA BỒ CÔNG ANH

1. Hỗ trợ tiêu hóa: Bồ công anh có tác dụng như thuốc nhuận tràng nhẹ nhằm thúc đẩy tiêu hóa, kích thích ăn ngon và cân bằng các vi khuẩn tự nhiên có lợi trong ruột. Nó có thể hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là loại bỏ các chất béo.

2. Thận

Bồ công anh này giống như là một thuốc lợi tiểu, giúp thận thải muối, và nước dư thừa bằng cách tăng sản xuất nước tiểu. Trong tiếng Pháp nó được gọi là pissenlit, mà thường gọi là hiện tượng “đái dầm.” Điều này ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật trong hệ thống tiết niệu quá. Bồ công anh cũng thay thế một số các kali bị mất trong quá trình này.

3. Rối loạn gan

Bồ công anh có thể giúp gan trong nhiều cách. Trong khi các chất chống oxy hóa như vitamin C và luteolin giữ gan hoạt động ở số tối ưu và bảo vệ nó khỏi lão hóa, các hợp chất khác trong bồ công anh giúp điều trị trong gan. Hơn nữa, bồ công anh hỗ trợ trong việc duy trì dòng chảy thích hợp của mật, trong khi cũng kích thích gan và thúc đẩy tiêu hóa. Tiêu hóa thích hợp có thể làm giảm nguy cơ táo bón, do đó làm giảm nguy cơ của các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn.

4. Chất chống oxy hóa: Mỗi phần của cây bồ công anh đều rất giàu chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa trong tế bào. Nó rất giàu vitamin C và vitamin A là beta-carotene và gia tăng sản xuất của gan của superoxide dismutase.

6. Bệnh tiểu đường: Nghiên cứu gần đây cho thấy, bồ công anh sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin. Hầu hết trong số này được thực hiện thông qua khả năng kiểm soát mức độ lipid.

7. Huyết áp cao: Là một thuốc lợi tiểu, bồ công anh làm tăng đi tiểu sau đó làm giảm huyết áp. Các chất xơ và kali trong bồ công anh cũng giúp điều chỉnh huyết áp.

8. Cholesterol: Các nghiên cứu đã cho thấy kết quả tác dụng của bồ công anh có tác dụng kiểm soát cholesterol, cải thiện tỷ lệ cholesterol bằng cách tăng HDL.

9. Túi mật: Cây bồ công anh làm tăng sản xuất mật và giảm viêm để giúp đỡ vấn đề túi mật và sự tắc nghẽn.

10. Viêm: Cây bồ công anh có chứa các axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa và phytonutrients, có tác dụng giảm viêm khắp cơ thể. Điều này có thể làm giảm đau và sưng.

11. Giúp hệ thống miễn dịch tốt

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng bồ công anh làm tăng chức năng miễn dịch và chống lại vi khuẩn và nấm. Lá cây bồ công anh, hoa và rễ đều ăn được. Nó có vị hơi đắng, có thể giảm đắng bằng cách thu hoạch, hái bồ công anh vào mùa thu hoặc mùa xuân. Các lá non sẽ ít đắng.