Các kênh tìm kiếm phòng trọ cho sinh viên

Hiện nay có rất nhiều kênh tìm kiếm phòng trọ cho các bạn sinh viên thuê, việc lựa chọn phương thức tìm kiếm phòng trọ phù hợp thì sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một số kênh tìm kiếm phòng trọ sinh viên nổi bật và thường được các bạn sinh viên sử dụng.

Nhờ người quen, người thân, bạn bè

Bạn có thể nhờ người quen người thân hoặc bạn bè giúp đỡ để tìm kiếm các phòng trọ phù hợp cho sinh viên. Với sự trợ giúp của người quen thì bạn dễ dàng tìm được những phòng trọ phù hợp với lại nhu cầu hoặc là khả năng chi trả tài chính.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhờ người quen của mình cùng đi xem phòng trọ để tránh những rủi ro không đáng có. Người quen của bạn chắc chắn sẽ có những kinh nghiệm cũng như là các thông tin về khu vực mà bạn muốn thuê phòng trọ và an ninh khu vực này. Việc ký kết hợp đồng thuê trọ cũng được diễn ra dễ dàng hơn với sự giúp sức của những người thân quen hoặc bạn bè.

Tìm qua internet, các trang mạng xã hội

Hiện nay với thời đại mạng xã hội phát triển rất nhanh chóng bạn cũng có thể tìm kiếm phòng trọ cho sinh viên qua các trang mạng Internet và các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram hoặc các trang web cho thuê phòng trọ sinh viên ví dụ như bạn có thể tìm kiếm trên trang web nhadatdanang.com

Tuy nhiên hiện nay trên các trang mạng xã hội có rất nhiều thông tin không chính thống nên khi tìm kiếm phòng trọ sinh viên qua Internet và các trang mạng xã hội bạn nên cân nhắc và kiểm tra kỹ càng các thông tin về phòng trọ cũng như về khu vực bạn muốn thuê trọ để đảm bảo an ninh và an toàn của bản thân.

Bạn cũng có thể thông qua các trang mạng xã hội cũng như internet để tìm hiểu thêm được nhiều thông tin hơn cũng như chọn lọc được nhiều thông tin bạn hãy cân nhắc một số cách dưới đây để có thể tìm kiếm phòng trọ sinh viên.

 • Chọn lọc các thông tin hiển thị là chủ nhà cho thuê hoặc là môi giới cho thuê. Kiểm tra kỹ những thông tin là gì để tránh mất tiền oan.
 • Kiểm tra tin đăng rao cho thuê phòng trọ sinh viên được đăng trong thời gian nào vì có thể có những phòng trọ này đã được đăng tin từ rất lâu tuy nhiên thực tế hiện tại phòng trọ đó đã không còn cho thuê nữa.

Tự đi tìm và xem trực tiếp

Một kinh nghiệm đi thuê phòng trọ sinh viên là bạn có thể tự đi tìm và xem trực tiếp phòng trọ. Các thông tin tìm kiếm được, bạn có thể đến trực tiếp phòng trọ và xem trực tiếp để có cái nhìn tổng quan và khách quan nhất về căn phòng mà mình muốn thuê từ đó đưa ra quyết định có nên thuê căn phòng trọ đó hay không.

Việc đi tìm và xem trực tiếp sẽ giúp bạn biết được vị trí chính xác của căn phòng trọ muốn thuê. Bạn cũng có thể để biết chính xác được tình trạng phòng cũng như tình trạng nội thất phòng trọ. Đây là một điều khá quan trọng khi quyết định thuê phòng trọ sinh viên để ở. Ngoài ra, nếu bạn có các câu hỏi khi đi thuê trọ thì bạn có thể hỏi trực tiếp chủ nhà và chủ nhà có trách nhiệm giải thích để hai bên thuê và cho thuê có thể nói chuyện rõ ràng về hợp đồng thuê nhà cũng như về số tiền thuê trọ.

Bên cạnh đó, khi bạn trực tiếp đi xem phòng trọ sinh viên, bạn cũng có thể hỏi trực tiếp các hàng xóm xung quanh để biết thêm về căn phòng trọ họ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất có nên thuê căn phòng đó hay không. Bên cạnh việc tự đi tìm mà xem trực tiếp thuê phòng trọ bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các anh chị khóa trên hoặc là người thêm bạn bè giúp đỡ cùng đi xem.

Kinh nghiệm thuê phòng trọ cho sinh viên

Dưới đây Nhadatdanang.com sẽ gửi đến bạn một số kinh nghiệm thuê phòng trọ cho sinh viên. Mong rằng các thông tin này có thể giúp các bạn tìm kiếm cho phòng trọ sinh viên như ý.

Xác định khu vực ở và vị trí của nhà trọ

Khi đi thuê trọ thì các bạn sinh viên ưu tiên khu vực thuê trọ gần với nơi học tập của mình bởi vậy kinh nghiệm thuê trọ cho các bạn sinh viên là nên xác định được khu vực và vị trí của nhà trọ xem có gần khu vực trường học hay không? Phương tiện di chuyển là gì? và quãng đường di chuyển đến khu vực trường học có gần?

Bạn cũng nên dành thời gian để xem xét thêm về khu vực và vị trí của nhà trọ bạn muốn thuê xem nơi đó có thường xuyên bị ngập nước khi trời mưa hay không? Những khu vực và tuyến đường xung quanh có thường xuyên bị tình trạng kẹt xe hay không? Việc tìm hiểu về an ninh khu vực cũng là rất cần thiết, nếu như phòng trọ là vị trí ở những hẻm khá xa trung tâm và hẻo lánh đôi khi có thể gặp phải những tệ nạn không cần thiết và bạn hãy cân nhắc điều này.

Từ đó giúp bạn đưa ra quyết định về việc lựa chọn khu vực và vị trí nhà trọ tốt.

Khảo sát giá cho thuê phòng trọ

Việc khảo sát giá cho thuê phòng trọ được coi là một kinh nghiệm thuê phòng trọ rất tốt.  Bằng nhiều phương pháp để có thể khảo sát giá cho thuê trọ bạn có thể để:

 • Tìm kiếm thông tin trên các trang mạng xã hội, website để biết giá cho thuê phòng trọ tại khu vực.
 • Hỏi ý kiến và thông tin từ người thân bạn bè hoặc các anh chị khóa trên tin về giá thuê phòng trọ tại khu vực bạn muốn thuê.
 • Bạn có thể để tham khảo giá tại các các phòng trọ cho thuê khác liền kề hoặc cùng khu vực trực để có thể biết được mức giá thuê phòng trọ.

Bởi vì hầu hết những bạn sinh viên muốn đi thuê phòng trọ đều là những bạn từ ngoại tỉnh lên khu vực trung tâm thành phố để học tập và làm việc cho nên việc nắm bắt giá cho thuê phòng trọ của khu vực rất khó khăn. Bạn cũng nên cân nhắc về giá cho thuê cũng như nếu tiến đến quá trình đặt cọc thì hãy kiểm tra kỹ thông tin từ chủ nhà về yêu cầu tiền đặt cọc phòng trọ bao nhiêu tháng cũng như các yêu cầu kèm theo liên quan đến giá thuê phòng trọ. Ví dụ như là tiền điện nước, tiền rác sinh hoạt, tiền gửi xe,…

Tìm hiểu thật kỹ trước khi đến xem phòng

Việc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đến xem phòng trọ được xem là một kinh nghiệm thuê phòng trọ. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn đến xem phòng mà không tìm hiểu kỹ thông tin có thể bạn sẽ gặp phải những tình huống không may có thể kể đến như:

 • Phòng trọ quá xa khu vực bạn cần tìm kiếm.
 • Khu vực xung quanh phòng trọ không đảm bảo được an toàn và an ninh như bạn mong muốn.
 • Giá thuê phòng trọ quá đắt.
 • Phòng trọ không đảm bảo được chất lượng.
 • Phòng trọ thực tế khác xa với hình ảnh bạn đã xem.

Bởi vậy, nếu bạn không tìm hiểu thông tin kỹ trước khi đến thuê phòng có thể bạn sẽ gặp phải những người lừa đảo cho thuê phòng trọ hoặc những thông tin không đúng sự thật. Hãy cân nhắc thật kỹ!

Đi thuê phòng không nên đi 1 mình

Một kinh nghiệm thuê phòng trọ sinh viên nữa được mọi người chia sẻ rất nhiều đó là bạn không nên đi thuê phòng trọ một mình. Việc đi thuê phòng trọ một mình có thể sẽ gặp phải nhiều rắc rối không cần thiết như lạc đường gây mất thời gian hoặc gặp phải những tình huống đáng tiếc xảy ra như bị lừa, bị bắt ép,…

Bởi vậy, việc nhờ một người thân hoặc bạn bè đi cùng để đi thuê phòng trọ là rất cần thiết, Vừa giúp đảm bảo an toàn cho chính bản thân mà người cùng có thể đưa cho bạn những ý kiến giúp bạn tìm kiếm được phòng trọ ưng ý.

Cần lưu ý một số lưu ý khi thuê phòng trọ

Kiểm tra chất lượng phòng trọ 

Việc kiểm tra chất lượng phòng trọ là khâu quan trọng trong kinh nghiệm thuê phòng trọ. Dưới đây là một số thông tin bạn cần kiểm tra khi đến phòng trọ và kiểm tra chất lượng của phòng trọ này:

 • Khóa cổng chính cũng như khóa cửa phòng trọ có chắc chắn và an toàn đảm bảo an ninh hay không?
 • Tường nhà có đảm bảo an toàn và sạch sẽ không, tường nhà có bị thấm nước không?
 • Đừng quên kiểm tra chất lượng sàn nhà, sàn gạch.
 • Hệ thống và đồ dùng trong nhà vệ sinh bao gồm các thiết bị trong phòng tắm như vòi tắm, đường ống nước, giá treo đồ,… có đảm bảo chất lượng sử dụng không?
 • Nấu ăn có đảm bảo chất lượng phòng cháy chữa cháy cũng như sạch sẽ hay không?
 • Nếu phòng trọ có các thiết bị nội thất bạn cũng đừng quên kiểm tra chất lượng của các đồ đạc này. Ví dụ kiểm tra chất lượng giường ngủ, giá để đồ, tủ quần áo, rèm cửa,…
 • Nếu phòng trọ có các thiết bị điện tử bạn cũng nên kiểm tra chất lượng và cách thức hoạt động của chúng.

Điều quan trọng khi kiểm tra chất lượng của phòng trọ là hãy kiểm tra xem không gian và ánh sáng của phòng có tốt và phù hợp với nhu cầu sinh sống cũng như học tập và làm việc của bạn hay không?

Chất lượng an ninh của phòng trọ khi thuê

Kiểm tra chất lượng an ninh của phòng trọ cho thuê cũng rất quan trọng trong kinh nghiệm thuê phòng trọ. Bạn nên dành thời gian đề kiểm tra về an ninh của khu vực xung quanh phòng trọ như:

 • Tìm hiểu an ninh khu vực bằng cách là hãy hỏi thăm những người dân sinh sống xung quanh phòng trọ. Hãy kiểm tra xem khu vực phòng trọ có thường bị trộm cắp, hay có những tổ chức cờ bạc, tổ chức không lành mạnh nào không?
 • Kiểm tra và xem xét khu vực bạn thuê phòng trọ có được trang bị thiết bị an ninh như camera, có người bảo vệ không? Vừa để đảm bảo an ninh, phòng tránh trộm cắp thậm chí cháy nổ.
 • Đèn đường khu vực bạn thuê trọ có đảm bảo độ sáng không?
 • Kiểm tra thật kỹ những khóa chốt an toàn tại khu vực nhà trọ, tường bao xung quanh.

Việc đảm bảo an ninh khu vực thuê trọ chính là đảm bảo về sự an toàn của chính bản thân người thuê trọ, bởi vậy bạn hãy cân nhắc và xem xét kỹ các thông tin.

Đọc thật kỹ nội dung hợp đồng trước khi thuê

Khi bạn đưa ra quyết định thuê phòng trọ nào đó thì với những việc như ký hợp đồng luôn là việc rất cần thiết và quan trọng. Việc đọc thật kỹ nội dung hợp đồng trước khi thuê được coi là đảm bảo quyền lợi của chính bản thân người thuê trước khi đặt bút ký vào bản thỏa thuận cũng như hợp đồng thuê nhà. Khi xem xét hợp đồng thuê nhà thì bạn cần để ý một số nội dung như dưới đây:

 • Đầu tiên bạn hãy xem xét kỹ những thông tin của chủ cho thuê nhà bao gồm những thông tin như địa chỉ nhà, số điện thoại, chứng minh nhân dân,… và các thông tin liên quan khác.
 • Bạn cũng cần xem xét kỹ về ngày bắt đầu thuê nhà và kỳ hạn thuê nhà theo ngày tháng năm cụ thể.
 • Xem giá thuê phòng cùng các đơn vị giá thuê kèm theo như tiền gửi xe, tiền điện nước, tiền wifi,…
 • Đọc kỹ các thông tin chi tiết và lưu ý trước khi kết thúc hợp đồng thuê nhà để tránh những thắc mắc và rắc rối sau này khi bạn kết thúc hợp đồng.
 • Điều khoản phá vỡ hợp đồng thuê nhà cũng rất quan trọng cho nên bạn cần bàn luận với chủ nhà để đưa ra quyết định có sự đồng ý của hai bên.
 • Kiểm tra kỹ tiền cọc nhà là bao nhiêu để xác nhận cũng như tránh rắc rối không cần thiết sau khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.

Quy định của chủ nhà trọ

Hãy cân nhắc về các quy định của chủ nhà trọ khi bạn quyết định thuê phòng trọ. Đó có thể là các quy định như:

 • Giờ giấc đóng cổng nhà trọ hay giờ giấc sinh hoạt chung của khu trọ.
 • Các quy định về sử dụng âm thanh ví dụ không được hát karaoke ầm ĩ,…
 • Quy định về số người được phép thuê trọ trong phòng.
 • Quy định không được tổ chức các hoạt động quá đông người,… và có thể là các quy định khác.

Hãy cân nhắc về các quy định của chủ trọ để tránh những phiền toái và rắc rối không đáng xảy ra khi bạn đã quyết định thuê trọ.

Nắm rõ các loại phí khi thuê phòng trọ

Như đã nói ở trên, việc nắm rõ các loại phí khi thuê phòng trọ là rất cần thiết với người thuê trọ và đây được coi như kinh nghiệm thuê phòng trọ tốt.

 • Tiền cọc nhà: Thông thường chủ nhà sẽ yêu cầu bạn cọc tiền nhà từ 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà. Tuy nhiên hãy cân nhắc nếu chủ nhà chưa ký hợp đồng thuê nhà mà đã yêu cầu bạn đóng tiền cọc.
 • Tiền điện: Cân nhắc về giá tiền điện tại phòng trọ. Tiền điện được tính theo quy định của chủ nhà hay tính theo giá của Nhà nước. Bạn hãy cân nhắc kỹ điểm này để tránh mất tiền oan.
 • Tiền nước: Xem xét về chi phí tiền nước theo quy định của nhà nước hay được tính theo quy định được ký kết giữa bên thuê nhà trọ và bên cho thuê nhà trọ.
 • Tiền wifi: Hãy xem xét chi tiết về tiền wifi, tốc độ mạng wifi rất quan trọng trong quá trình học tập và làm việc của bạn. Đừng để nó gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bởi vậy bạn hãy cân nhắc kỹ về giá tiền wifi. Thông thường giá wifi tại các phòng trọ sinh viên dao động ở mức 50 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng trên 1 tháng.

Một số loại phí khác bạn cũng cần nắm rõ như là tiền phí rác, tiền dọn vệ sinh khu vực chung, tiền quản lý bảo vệ an ninh,… Hãy xem xét kỹ trước khi quyết định thuê trọ.

Cách nhận biết và kinh nghiệm giúp tránh bị lừa đảo khi thuê phòng trọ

Với các kinh nghiệm thuê phòng trọ được nêu trên, cách nhận biết và kinh nghiệm như thế nào để tránh bị lừa đảo khi thuê phòng trọ?

 • Bạn đừng quá vội vàng đặt cọc tiền phòng trọ ngay lần đầu tiên đi xem phòng, hãy dành thêm thời gian tìm hiểu thông tin kỹ càng để tránh gặp phải lừa đảo.
 • Không tin chắc với những thông tin quảng cáo trên internet hoặc các tờ rơi quảng cáo nhà cho thuê, phòng trọ cho thuê giá rẻ.
 • Tìm hiểu thông tin rõ ràng và làm hợp đồng thuê nhà cẩn thận với đầy đủ thông tin. Đừng quên làm 2 bản hợp đồng.
 • Tiền cọc nhà và các thông tin liên quan nên được đính kèm với thông tin trong hợp đồng và có chữ ký xác nhận của 2 bên liên quan.
 • Kiểm tra chất lượng phòng trọ và đồng hồ điện nước xem có giống với thông tin trên hợp đồng thuê phòng trọ không?
 • Bạn cũng có thể tìm bên thứ 3 xác nhận hợp đồng thuê nhà và làm chứng để tránh bị lừa đảo.