ĐĂNG KÝ SÀN OKX TẠI ĐÂY

Incentive Program là gì?

Incentive Program là các gói hỗ trợ về mặt vật chất (ở đây là tiền) từ nhà tài trợ vào các hệ sinh thái nhằm phát triển ở nhiều mảng khác nhau trong hệ. Ví dụ như cơ sở hạ tầng, khuyến khích thành lập dự án, duy trì một số hoạt động trong hệ sinh thái,…

Các gói hỗ trợ này có thể từ các quỹ đầu tư, core team của chính Blockchain đó hoặc các dự án khác gửi tiền vào,…

Có thể nói, Incentive Program cũng giống như một dạng đầu tư vào thị trường, một dự án cụ thể. Chỉ khác đối tượng ở đây là hệ sinh thái với nhiều phân lớp dự án bên trong nó.

Incentive Program là gì? Incentive Program là gì?


Một số Incentive Program nổi bật

Một số gói Incentive Program nổi bật tính đến tháng 11/2021:

 • Celo: 100 triệu USD.
 • Fantom: 370 triệu FTM.
 • Harmony: 300 triệu USD.
 • Algorand: 150 triệu ALGO.
 • Hedera Hashgraph: 10,7 tỷ HBAR.
 • Kava: 185 triệu USD.
 • Cardano: 100 triệu USD.
 • Binance Smart Chain: 1 tỷ USD.
 • Polkadot: 774 triệu USD
 • Near: 800 triệu USD.

Bên cạnh các Blockchain kể trên, có những Blockchain khác được nhận gói kích hệ sinh thái không chỉ 1 lần mà là 4 lần như Algorand:

4 lần nhận Incentive Program của hệ Algorand

4 lần nhận Incentive Program của hệ Algorand


Hoặc mới đây là lần thứ ba của hệ sinh thái Avalanche với gói kích thích phát triển là 200M USD. Chỉ trong năm 2021, Avalanche đã nhận được 3 gói Incentive Program với tổng giá trị gần 600M USD.

Gói hỗ trợ Incentive Program vào Avalanche

Gói hỗ trợ Incentive Program vào Avalanche


Sức ảnh hưởng của Incentive Program đến các hệ sinh thái

Đối với các native token của hệ

Khi tin tức về các gói Incentive Program được tung ra, chart giá của các native token trong vài ngày sau đó như sau:

 • Celo: giá CELO tăng trưởng đến gần 160%, nhưng sau đó giảm dần cho đến hiện tại.
 • Terra: Giá LUNA tăng trưởng hơn 40% sau 1 ngày và thừa thắng xông lên tạo ATH mới với sức bật hơn 60%.
 • Avalanche: Giá AVAX cũng tăng khoảng 40%, sau đó tăng dần tạo ATH mới với 220%.
 • Harmony: Giá token ONE của hệ tăng hơn 120%. Sau đó giá ONE lập thêm nhiều ATH mới cho đến hiện tại.
 • Hedera: HBAR tăng 166% sau khi chương trình Incentive Program hơn 4,5 tỷ USD được đổ vào hệ sinh thái.

Đối với hệ sinh thái

Cách dễ nhận biết nhất sự ảnh hưởng của các gói Incentive Program với các hệ sinh thái, ta nhìn qua tổng giá trị tài sản khoá (Total Value Lock) trước và sau khi có nguồn tiền đổ vào.

Nhìn chung, Incentive Program đóng vai trò thu hút những dự án lớn nhưng đã ra đời từ lâu xây dựng thêm các mảnh ghép khác, hoặc thay đổi cơ sở hạ tầng của blockchain của mình. Khi các dự án “máu mặt” này build những mảnh ghép mới, sẽ kéo theo rất nhiều người dùng quen của dự án đó đến. Ngoài ra, các chương trình Incentive còn khuyến khích nhiều dev đến thành lập và phát triển.

Gói Incentive Program hơn 800M USD của Near
Gói Incentive Program hơn 800M USD của Near


Các Incentive Program này nói lên điều gì?

Sự bùng nổ về trend hệ sinh thái bắt đầu từ năm 2021, khi 4 blockchain “lão làng” bên cạnh Ethereum liên tục lập nên kỳ tích về giá lẫn phát triển thêm nhiều mảng dự án: Solana, Terra, Polygon, BSC. 4 hệ sinh thái này có TVL luôn đứng top. Nếu không tính Ethereum, chỉ 4 hệ sinh thái trên đã chiếm 22%, và nếu tính cả Ethereum thì con số này lên đến…93%.

Ngoài ra nếu tính đến cuối năm 2021, các hệ sinh thái khác cũng bùng nổ không kém chính là Near, Avalanche, Polkadot,…Tất cả các hệ sinh thái nói trên đều đứng trong top 10 đầu về TVL lẫn Market Cap.

Case study về đồng stablecoin UST của Terra

Tỷ phú Peter Thiel – Founder của Paypal đã từng nói: “Competition is just for losers”.

Câu này có vẻ khá đúng ở tình hình hiện tại, khi đa phần các dự án chỉ dường như cạnh tranh một cách mù quáng, ai cũng giống ai mà không tạo ra một nét đặc trưng riêng. Một nét đặc trưng mà mình có thể ví dụ, đó là Terra:

Case study về nét đặc trưng của hệ sinh thái, Nếu anh em đã từng đọc các bài Terra Panorama, hay từng nghiên cứu về Terra, đều biết “xương sống” của Terra chính là UST. Do đó, để phát triển, Terra đã chọn hướng đi là mở rộng nhu cầu UST thông qua hai cách:

 • Phát triển chiều dọc: Tăng nhu cầu sử dụng trong chính Terra (1).
 • Phát triển chiều ngang: Tăng nhu cầu sử dụng qua các hệ khác (2).

Ở cách (1), Terra sẽ xây dựng Anchor làm trung tâm, các ứng dụng vay mượn khác ở trên, dùng UST làm Stablecoin duy nhất,…
Về cách (2), Terra sẽ thực hiện mở rộng hợp tác với Solana, Harmony, Secret Network, Near, đưa UST sang các hệ sinh thái đó.

Những “lãnh thổ” mà UST đã đến trong thời gian qua
Những “lãnh thổ” mà UST đã đến trong thời gian qua
Ngoài ra, team Terraform Labs còn mở một quỹ Incentive Program mang tên Project Dawn. Quỹ này được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho các dự án trong hệ Terra để để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Trong năm 2021, Terra đã mở rộng hợp tác với Near để phát triển và lưu hành Stablecoin UST. Ngay sau khi tin tức hợp tác của Terra và Near bùng nổ, giá của NEAR đạt ATH ngay lập tức và liền tù tì phá ATH từ cuối năm 2021 đến nay.

Dự phóng Incentive Program năm 2022

Về các hệ sinh thái nói chung

Dòng tiền đổ vào các hệ sinh thái khác có lẽ vẫn giúp tăng trưởng phần nào, nhưng vẫn mang tính đầu cơ là chính. Và sau đó là những đợt pump dump liên tục diễn ra.

Ngoài ra, khi dòng tiền đổ vào các hệ sinh thái khác quá nhanh, sẽ dẫn đến rất nhiều dự án theo kiểu “mì ăn liền”, từ đó tạo ra hệ quả là các đợt hack liên tục ở hệ sinh thái BSC.

Trong năm 2021, có thể thấy được Avalanche sau khi có gói hỗ trợ Incentive Program đã phát triển rất nhanh với market cap lọt top 5 và tvl lọt top 10. Ngoài ra còn có Near với gói hỗ trợ lên đến 800 triệu USD trong năm 2021 cũng có sự phát triển mạnh, nhất là vào những tháng cuối năm 2021 khi liên tục đạt ATH mới.

Vì thế trong năm 2022, có thể các nền tảng top đầu sẽ vẫn được nguồn tiền đổ vào dồi dào để nhanh chóng phát triển thêm những phân lớp dự án nhỏ hơn trong hệ sinh thái của mình. Nhưng nếu dòng tiền đổ vào các hệ sinh thái top-tier trên mà vẫn không có gì mới ở DeFi, thì khi sang các hệ sinh thái nhỏ như Fantom, Celo, Algorand, Harmony… đột nhiên sẽ xuất hiện một trend khác, và đây là cột mốc tạo ra sự đột phá mới cho DeFi nói riêng và cả Crypto nói chung.

Liệu có tạo ra trend mới?

Có thể thấy, vào tháng 8-9/2021, khi các dòng tiền đổ vào các hệ sinh thái, ta đã thấy xuất hiện một vài trend mới ngay sau đó như: Metaverse, Web 3.0,,..Một số trend mới mình nghĩ sẽ phát triển trong năm 2022 nếu các gói hỗ trợ phát triển liên tục xuất hiện nhiều:

 • Web 3.0: Từ khoảng cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, các gói Incentive Program chuyển về hệ sinh thái trên thị trường phần lớn được sử dụng để phát triển dự án Web 3.0 trên hệ.
 • NFT: NFT đang đem lại làn gió mới trong thời gian gần đây, khi rất nhiều bộ sưu tập ngộ nghĩnh ra mắt với giá trị không tưởng. Đỉnh điểm là Loot, có thể xem là tựa game đầu tiên xuất phát từ chính Crypto mà không hề vay mượn ý tưởng game của thế giới truyền thống. Liệu tương lai sẽ có điều gì khác thú vị hơn?
 • DAO: Có thể thấy các dự án DAO được thành lập để giải cứu/trợ giúp một vấn đề/cá nhân/tổ chức nào đó trên thị trường đang trở nên phổ biến từ khoảng cuối năm 2021 đến nay. Liệu trong năm 2022, khi dòng tiền chảy vào các hệ sinh thái, có tạo ra trend mới cho thị trường không?

Tổng kết

Như vậy, mình đã đem đến cho anh em khái niệm về Incentive Program cho các hệ sinh thái trên thị trường tiền điện tử. Mong rằng qua bài viết, anh em hiểu rõ về khái niệm này hơn nhé! Hãy theo dõi Remitano để có thêm những thông tin và tin tức mới nhất về thị trường Crypto!

Để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm, hãy truy cập vào Group chuyên gia của Remitano. Hoặc bạn có thể tham khảo nhiều hơn về kiến thức và xu hướng đầu tư tại Fanpage, kênh Youtube kiến thức. Remitano hiện tại đang tích hợp với rất nhiều hình thức đầu tư khác nhau như đầu tư Peer to Peer, đầu tư nhanh và Đầu tư thu lợi nhuận cao.

Đăng ký tài khoản REMITANO để nhận nhiều ưu đãi: https://remitano.com/vn/join/3056528