Đây là một vấn đề quan trọng và tôi rất vui được giúp bạn. Dưới đây là một số giải pháp để hạn chế trẻ em sử dụng điện thoại quá nhiều:

  1. Quy định rõ ràng thời gian sử dụng điện thoại, máy tính: Bạn có thể thảo luận và thống nhất với con về thời gian dùng thiết bị điện tử: thời gian con được cho phép để giải trí, thời gian dùng điện thoại, máy tính để làm bài tập,… Ngoài ra, bạn có thể thỏa thuận với trẻ về khoảng thời gian nhất định mà trẻ không được sử dụng điện thoại (ví dụ như trong bữa ăn)12.
  2. Chia sẻ với con về an toàn trực tuyến: Bạn có thể hướng dẫn con sử dụng các nền tảng mạng xã hội phù hợp, kể cho con những mối nguy hiểm mà con có thể gặp phải trên mạng và dạy con cách giữ an toàn khi tham gia không gian mạng. Hãy luôn tỏ ra tích cực và cởi mở với con như những người bạn, để trẻ có thể thoải mái chia sẻ nhiều hơn với bố mẹ. Hãy hỏi con xem con có đang gặp phải vấn đề gì trên mạng không và thể hiện rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe1.
  3. Dạy con tận dụng tài nguyên Internet: Có rất nhiều cơ hội và lợi ích mà Internet có thể mang lại cho người dùng trong thời gian giãn cách xã hội. Thay vì để trẻ sử dụng điện thoại với mục đích giải trí thì trẻ có thể tận dụng những tài nguyên bổ ích từ Internet để học tập, phát triển bản thân. Bạn có thể hướng dẫn, trang bị cho con những kỹ năng mềm về tin học như Word, Excel, Powerpoint hay nhiều kỹ năng bổ ích khác, đặc biệt là dạy trẻ kĩ năng tự bảo vệ bản thân trên không gian mạng, thông qua các khóa học online miễn phí12.
  4. Tham gia hoạt động ngoài trời cùng con: Tham gia hoạt động ngoài trời cùng con là cách tuyệt vời để giúp trẻ giảm thiểu việc sử dụng điện thoại quá nhiều. Bạn có thể chơi cầu lông, chơi bóng rổ hoặc chơi các trò chơi khác cùng con. Đây là cách tuyệt vời để giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và rèn luyện sức khỏe12.

Hy vọng những giải pháp này sẽ giúp bạn hạn chế việc sử dụng điện thoại quá nhiều của con.

TỦ SÁCH & THÔNG TIN GIÁO DỤC TRẺ EM:

Hiệu Sách: https://nhadatdanang.com/chuyen-muc/sachhay/

Fanpage: https://facebook.com/giaoducthieunhi

Youtube Channel: https://youtube.com/giaoducthieunhi