Hạt chia để được bao lâu?

Hạt chia chưa được chế biến
Đối với các loại hạt chia chưa chế biến, bạn để hạt ở những nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng hạt chia trong thời hạn sử dụng mà nhà sản xuất khuyến cáo, thường kéo dài từ 1 – 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Hạt chia đã qua chế biến
Với những hạt chia đã qua chế biến như là ngâm với sữa, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và để được khoảng trong vòng 1 ngày, còn nếu bạn để hạt chia đã chế biến ở môi trường bên ngoài thì sẽ để được từ 5 – 6 tiếng.

Hạt chia đã được xay nhuyễn

      
Hạt chia sau khi đã xay nhuyễn, nếu không dùng hết bạn nên cho hạt chia vào trong hũ/hộp đựng, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để được khoảng từ 3 ngày đến 1 tuần. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng hạt chia xay nhuyễn cho các bé ăn dặm thì nên xay một lượng vừa phải và sử dụng hết trong vòng 3 ngày, vì nếu để hạt chia quá lâu sẽ không còn giữ được chất dinh dưỡng.

Hạt chia đã ngâm nước nở thành gel
Các loại hạt chia đã ngâm nước và nở thành một hỗn hợp sền sệt giống như gel bạn cũng làm tương tự với hạt chia xay nhuyễn là cho vào trong hộp/hũ đựng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô hoặc ly đựng hạt chia ngâm, cho vào ngăn mát tủ lạnh, thời hạn dùng trong vòng 1 tuần.

Cách bảo quản hạt chia đúng cách
Bảo quản hạt chia còn nguyên chưa chế biến


Các túi, bịch hạt chia sau khi mua về, chưa qua chế biến vẫn còn nguyên hoặc bạn chỉ vừa mới mở túi mà chưa sử dụng thì chỉ cần cột chặt miệng túi lại hoặc đổ ra các hộp đựng, đậy kín nắp.

Còn nếu mua ở số lượng lớn thì nên chia nhỏ từng phần cho vào hộp riêng để tránh việc mở hộp nhiều lần ảnh hưởng đến chất lượng hạt.

Sau đó để hạt chia ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là để trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản của hạt sẽ từ 1 – 2 năm giống với thời hạn trên bao bì.

Bảo quản hạt chia đã được xay
Với những hạt chia đã được xay nhuyễn ra, thì để bảo quản đúng cách bạn nên cho phần đã xay ra những hộp đựng. Bạn nhớ đậy kín các hộp đựng để hạt không tiếp xúc được với không khí bên ngoài.

Có thể cho hộp đựng vào trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở ngoài, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hoặc gần các dụng cụ bếp (lò vi sóng, lò nướng,…) và nên được sử dụng hết từ 3 – 7 ngày.

Bảo quản hạt chia đã ngâm nước
Với những loại hạt chia đã ngâm nước thì thời gian bảo quản thường sẽ ngắn hơn nên việc bảo quản cũng phải kĩ hơn so với hạt chia khi chưa chế biến.

Bạn cho hạt chia đã ngâm vào trong hộp thủy tinh, đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ, tránh để gần những thực phẩm có mùi, như vậy sẽ dễ bám mùi vào hạt chia.

Thời hạn sử dụng sẽ đến 1 tuần, tuy nhiên bạn nên dùng hết nhanh vì để ngâm càng lâu hạt càng dễ mất đi chất dinh dưỡng.

Cách nhận biết hạt chia bị hư, hỏng, mốc
Trong hạt chia có chứa một lượng chất béo, chất này rất dễ bị oxy hóa nên nếu không bảo quản kỹ hạt chia sẽ dễ dàng bị hư, hỏng, mốc. Nhất là khi bạn để hạt chia ở những nơi ẩm thấp hoặc hạt bị ướt thì càng nhanh hư hơn nữa.

Để nhận biết bạn chia bị hư bạn nên chú ý các dấu hiện sau đây:

Do trong hạt chia có lượng dầu tự nhiên nên khi bị mốc, bạn sẽ ngửi thấy mùi hôi dầu, mùi mốc. Nếu để ý kĩ hơn sẽ thấy các đốm trắng li ti trên bề mặt hạt.

Khi thấy hạt chia đổi sang màu vàng hay màu nâu cánh gián thì không nên sử dụng vì các hạt này thường còn non, đồng thời chất lượng hạt kém.
Khi thấy các loại côn trùng như mọt, sâu,… bò vào bên trong thì bạn nên bỏ túi hạt đó ngay vì lúc này hạt đã bị ăn sâu và nhiễm khuẩn nên sẽ dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cách xử lý hạt chia đã hư, mốc
Khác với các loại nguyên liệu, trái cây, những phần bị hư bạn chỉ cần gọt bỏ hoặc tách riêng phần bị hư ra là có thể dùng tiếp. Nhưng với hạt chia, nếu thấy dấu hiệu bị hư, mốc thì nên bỏ ngay chứ không nên sử dụng tiếp.

Lý do là vì bên trong hạt chia có chứa các chất dinh dưỡng và lượng dầu tự nhiên nên lúc này các chất ấy đã bị biến đổi, các vitamin bị mất đi, hạt cũng dễ dàng bị nhiễm khuẩn. Chính vì thế mà khi ăn vào sẽ tích tụ trong cơ thế các chất độc hại.

Đặt hàng mua sản phẩm Yến Chưng Tươi tại Đà Nẵng có kèm hạt chia – Thương hiệu Yến Sào Kita (Kita Bird’s Nest) – (Giao hàng tận nơi tại Đà Nẵng): 
Fanpage: https://web.facebook.com/yensaokita
Hotline: 0911455542 

(Giao hàng tận nơi tại Đà Nẵng)