Hầu hết chúng ta sử dụng cầu thang hàng ngày, nhưng ít khi chúng ta dừng lại để chiêm ngưỡng thiết kế hoặc suy nghĩ nhiều về chức năng của chúng.

Ngoài việc cung cấp một lối đi an toàn, đơn giản và dễ dàng từ tầng này sang tầng khác, thông qua cầu thang, các kiến trúc sư cũng tạo ra những hình thái không gian độc đáo.

Một cầu thang được thiết kế tốt không chỉ là một phương tiện lưu thông theo phương thẳng đứng mà có thể trở thành “nhân vật chính” của không gian – một tiêu điểm thiết kế nâng tầm nghệ thuật, một trong những yếu tố kiến trúc cơ bản nhất trong bất kỳ ngôi nhà nào.

Thiết kế và xây dựng cầu thang đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Từ những thiết kế mang tính trang trí, phức tạp của trường phái Tân nghệ thuật cho đến đường nét thẩm mỹ tinh tế, tối giản hơn ngày nay. Với công nghệ tiên tiến và phương pháp xây dựng cải tiến, cầu thang giờ đây có thể áp dụng các hình dạng điêu khắc phức tạp, khám phá các khả năng sáng tạo mới và thậm chí thách thức những hạn chế về cấu trúc.

Và nhờ vào tính linh hoạt cao trong thiết kế, có rất nhiều lựa chọn phù hợp với ngôi nhà của bạn. Tất nhiên, hầu hết chúng ta không thường xuyên thay thế cầu thang nội thất, vì vậy, cho dù là xây dựng cầu thang cho dự án mới hoặc chỉ cải tạo, điều quan trọng là các kiến trúc sư, nhà thiết kế và chủ nhà cần lựa chọn một cách khôn ngoan.

Một số yếu tố cần lưu ý khi thiết kế cầu thang

Trước bất kỳ quyết định thẩm mỹ nào, một trong những yếu tố đầu tiên cần tính đến là ngân sách, vì nó có thể khiến chúng ta tự động thu hẹp các lựa chọn về chất liệu và kiểu dáng.

Ví dụ, cầu thang xoắn ốc thường đắt hơn cầu thang thẳng. Thứ hai, việc đáp ứng các quy định về xây dựng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, khi có trẻ em hoặc người già trong hộ gia đình, bạn có thể cần cầu thang chắc chắn hơn, không gây tai nạn. Sự lựa chọn cũng bị giới hạn bởi kích thước của không gian sẵn có. Một không gian lớn hơn yêu cầu một cầu thang lớn, một không gian nhỏ hơn có thể phù hợp với cầu thang cong hoặc xoắn ốc.

Một khi các yếu tố này được xác định, có nhiều loại cầu thang để lựa chọn, phổ biến nhất là cầu thang thẳng, cắt góc, lượn, hoặc xoắn.

  • Cầu thang thẳng dễ lắp đặt và có thể được đẩy sang một bên của ngôi nhà, mang lại một tầm nhìn đẹp mắt, tối giản, nhưng nó có thể quá đơn giản đối với một số người.
  • Cầu thang chữ L có kiểu dáng cổ điển, chỉnh chu. Thiết kế cầu thang này có thể đổi hướng 90 độ tại một số điểm, sang trái hoặc phải sau khi tiếp đất. Nếu chiếu nghỉ gần đầu hoặc cuối cầu thang hơn thì đôi khi được gọi là cầu thang chữ L dài hoặc cầu thang rẽ một phần tư.
  • Cầu thang hình chữ U thực chất là hai đường song song của cầu thang thẳng nối với nhau bằng chiếu nghỉ tạo ra góc quay 180 độ trên đường đi bộ.
  • Cầu thang uốn lượn (winder stair) là một biến thể của cầu thang hình chữ L nhưng thay vì có chiếu nghỉ bằng phẳng, chúng có các bậc hình tam giác hoặc hình bánh tại phần chuyển tiếp ở góc.
  • Cầu thang xoắn ốc theo hình vòng cung xoắn ốc. Chúng thường có thiết kế rất nhỏ gọn và các rãnh tỏa ra xung quanh một cực trung tâm.

Giống như cầu thang xoắn ốc, cầu thang cong theo một vòng cung xoắn ốc. Tuy nhiên, chúng có xu hướng có bán kính lớn hơn nhiều và thường không tạo thành một vòng tròn đầy đủ. Cầu thang cong tạo thêm sự sang trọng cho bất kỳ ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh nào. Vì lý do này, chúng hầu như luôn nằm ở lối vào nơi chúng tạo ấn tượng đầu tiên tốt nhất.

Chọn vật liệu phù hợp cho cầu thang

Lựa chọn vật liệu phù hợp cho cầu thang góp phần tạo nên thẩm mỹ cho ngôi nhà; tạo tính thống nhất của cấu trúc, độ bền, cũng như ảnh hưởng đến chi phí và lưu lượng người đi bộ.

Cuối cùng, tất cả đều phụ thuộc vào sở thích và ưu tiên cá nhân. Trong khi một số người có thể thích cầu thang kính để phù hợp với phong cách sang trọng, số khác có thể muốn ưu tiên độ bền với cầu thang bê tông.

Để thuận tiện cho quá trình lựa chọn, dưới đây chúng tôi đi sâu vào các đặc điểm độc đáo của những vật liệu phổ biến cho cầu thang …tạo nên điểm nhấn trong các ngôi nhà hiện đại.

Bê tông: hiện đại và bền

Bê tông, với khả năng độc đáo có thể đúc thành bất kỳ hình dạng phức tạp nào, là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để xây dựng cầu thang. Chất liệu cầu thang này mang lại vẻ ngoài hiện đại, thô ráp và không “lỗi thời”. Cầu thang bê tông thường có chi phí cao hơn so với cầu thang làm bằng thép hoặc gỗ. Tuy nhiên, chúng có khả năng chống ồn và hấp thụ nhiệt tuyệt vời, khả năng chống cháy, độ bền, chịu tải nặng hay sự va đập cao.

Gỗ: Ấm áp và đa năng

Cầu thang gỗ đã xuất hiện khá lâu, mang lại cảm giác ấm áp và sự mộc mạc đến từ thiên nhiên cũng như tạo kiểu dáng đẹp, hiện đại. Nhưng không phải loại gỗ nào cũng thích hợp để làm cầu thang. Thay vì chọn gỗ sản xuất sẵn như ván ép hoặc MDF, sự lựa chọn tốt nhất nên là gỗ nguyên khối như Fir, Beech, Oak hoặc Walnut. Mặc dù khác nhau về giá cả và vẻ bề ngoài, nhưng loại gỗ này phù hợp để làm cầu thang. Không bền như thép, nhưng chất liệu gỗ có thể đạt được hiệu suất vượt trội với các phương pháp sản xuất cải tiến, bảo dưỡng định kỳ và được hoàn thiện tốt.

Thép: công nghiệp và linh hoạt

Cầu thang chất liệu thép được ưa chuộng trong những năm gần đây do vẻ ngoài hiện đại, công nghiệp. Vật liệu này có thể được chế tạo thành nhiều hình dạng hẹp khác nhau – sơn phủ hoặc để hở, đục lỗ hoặc liên tục. Cầu thang thép chịu được áp lực lớn nên có tuổi thọ cao. Trên thực tế, ngay cả khi vật liệu được tái sử dụng nhiều lần, sức mạnh và độ bền của nó không bao giờ bị giảm sút. Những cầu thang này cũng dễ dàng lắp ráp bằng đai ốc và bu lông hoặc hàn, thường lắp đặt nhanh hơn và rẻ hơn so với cầu thang gỗ. Tuy nhiên, thép có thể rất ồn, có thể tạo ra sự bất tiện ở những khu vực cần sự yên tĩnh trong nhà.

Kính: Sang trọng và mạnh mẽ lạ kỳ

Kính là sự lựa chọn tối ưu để đạt được vẻ ngoài sang trọng, cực kỳ đương đại. Tạo cảm giác như đang đi bộ trên không, các mức độ trong suốt khác nhau của kính cho phép ánh sáng tự nhiên đi qua với những cường độ khác nhau. Ban đầu, kính và cầu thang có vẻ không tương thích với nhau. Nhưng nhờ những cải tiến đáng kể về công nghệ, loại vật liệu từng mỏng manh nay đã có được sức mạnh to lớn. Bằng cách sử dụng kính kiến trúc đặc biệt được xử lý hóa chất, tôi nhiệt và ghép laminate, bạn có thể xây dựng cầu thang với khả năng chịu lực lớn. Chúng có thể chịu được sự hao mòn hàng ngày, cũng như chịu được những cú sốc và tác động. Tuy nhiên, trong số các vật liệu, cầu thang kính vẫn có độ bền kém nhất, cần được bảo dưỡng thường xuyên nhất.