Cây Lan Chi (tên tiếng anh: Spider plant) hay còn gọi là cây dây nhện, cây mẫu tử, cỏ mệnh môn,…có nguồn gốc từ miền Nam châu Phi và những vùng nhiệt đới. Cây lan chi thuộc dòng thân cỏ mọc thành bụi nhỏ, có chiều cao khoảng 30 – 40 cm với thân được bao quanh bởi những lá xanh tươi có mép ngoài màu trắng ngà. Cây lan chi có 2 loại cơ bản đó chính là lan chi lá sọc và lan chi lá dài. Lan chi lá dài nhìn rất giống với lá hẹ và nó không đẹp bằng lan chi lá sọc. Vì thế lan chi lá sọc là loại cây được ưa thích trong cây cảnh hơn.

Ý nghĩa phong thủy của cây lan chi
Theo dân gian, cây lan chi là biểu tượng cho sức sống dẻo dai, kiên cường, bền bỉ theo năm tháng, là sự mạnh mẽ, không chịu khuất phục trước khó khăn cũng như không truy cầu danh lợi.

Ngoài ra, nếu mong muốn tìm kiếm một loại cây giúp xua đuổi tà ma hay những điềm xấu trong cuộc sống thì đừng bỏ qua loại cây này. Bởi theo phong thủy, cây lan chi là lá bùa hộ mệnh cực tốt đem lại hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng vượng cho người sở hữu.

Công dụng cây lan chi
Cây lan chi có khả năng hấp thụ được các chất Cacbonic và mọi khí độc vào ban đêm, cho nên nó rất thích hợp để đặt trong phòng ngủ.

Trong khoảng 24 giờ, cây lan chi có thể hấp thu 80% Formaldehyde và 95% khí CO2, Benzen, Phenyl ethylene do máy in, máy Photocopy thải ra. Bên cạnh đó nó còn có khả năng hấp thu chất Nicotine trong khói thuốc lá và tia bức xạ máy tính.

Cây lan chi hợp mệnh gì?
Với màu xanh mướt mắt, cây lan chi phù hợp với những người thuộc mệnh Thủy. Để phát huy được mặt phong thủy tốt, chủ sở hữu cây lan chi nên chọn chậu cây trồng màu xanh sẽ giúp mang đến thành công, tài lộc cho người trồng. Bên cạnh đó, cây lan chi cũng rất hợp với người tuổi Mùi. Người tuổi Mùi trưng chậu cây lan chi trong nhà sẽ giúp mang lại những điều tốt đẹp trong công việc lẫn cuộc sống.

Vị trí đặt cây lan chi
– Ban công, cửa sổ: đây là loại cây ưa sáng hoặc chịu bóng một phần nên có thể đặt ở ban công hoặc cửa sổ sẽ giúp cây phát triển tốt.

Chăm sóc cây lan chi
– Nước tưới: Bạn không nên tưới quá nhiều nước khi mới trồng cây xuống vì rễ cây chưa bám đất và hút nước bình thường sẽ dễ dẫn đến tình trạng úng rễ, chết cây.
– Ánh sáng: Cây lan chi là loại cây ưa mát, ánh sáng 1 phần cho nên bạn đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ, vừa đủ để cây không bị héo, khô.
– Nhiệt độ: Cây lan chi phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18 – 24 độ C, phù hợp với những nước có khí hậu nhiệt đới.
– Bón phân: Cây sẽ bị vàng lá, héo nếu không có đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn nên bón phân 2 tuần 1 lần trong mùa sinh trưởng. Cây lan chi là thực vật có hoa vì vậy bạn bón 1 ít phân đạm. Khi nhiệt độ xuống quá thấp khoảng dưới 4 độ C thì phải ngưng tưới và bón phân.

Để cho cây luôn đẹp ta có thể thường xuyên cắt tỉa lá khô, cành mọc kém phát triển, lá già và bị sâu bệnh, ta cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp cho cây trở nên đẹp hơn.