Cây Dứa Nam Mỹ

Cây dứa Nam Mỹ có tên gọi khác: Thùa hay dứa sợi Mỹ, agao Mỹ
Tên khoa học: Agave americana, Agave altissima, Agave spectabilin, Agave spectabilis
Họ thực vật: Agavaceae (Thùa)
Cây có nguồn gốc từ Mexico sau đố lan rộng sang các nước Châu Mỹ, được trồng rộng rãi ở Việt Nam

Đặc điểm của dứa nam mỹ
Cây họ thân thực vật, lá có hình mác nhọn ở đầu và cong xuống. Lá thường cong mo ở hai bên, ngoài ra hai bên mép lá có viền màu vàng chạy song song với nhau cho đến ngọn lá nhọn lại tạo thành một điểm.
Giữa lá có màu xanh lục lá có gai nhọn, lá dày khoảng 40-50cm mọc sát từ thân gốc tạo thành bẹ áp sát xung quanh thân, lá giòn dễ dàng bẻ gãy được.
Thân được những bẹ lá che lại nên khó nhìn thấy nếu muốn nhìn thấy thân thì bỏ bẹ lá bên trong thân có màu trắng.
Điều đặc biệt ở dứa nam mỹ là có hoa cao thẳng lên trên, chùy hoa cao lên đến 10m đường kính ở đầu chùy khoảng 15cm nhỏ dần ở cuối ngọn, một chùy hoa có nhiều nhánh đâm ngang tạo thành chùm nhìn rất bắt mắt, hoặc có màu vàng lục, nhìn giống lục lạc, dài khoảng 2cm. Nhụy dạng hẹp lồi ra ngoài, hoa rất lâu tàn, khi hoa tàn sẽ kết quả.
Quả cây có chiều dài 4cm rất dài bên trong có nhiều hạt đen khoảng 2-3 tháng cây sẽ tàn lụi sau đó rớt xuống đất cây sẽ nảy mầm phát triển thành những cây con.

Công dụng của cây Dứa Nam Mỹ
Dứa Nam Mỹ không chỉ dùng để trang trí trong nhà ngoài sân vườn.
Cây còn có tác dụng điều trị mọc tóc, giảm sưng, vết bầm tím trên da.
Hoa và quả của cây dứa cũng có thể ăn được.
Chiết xuất từ lá dứa Nam Mỹ còn có thể làm chất tạo ngọt.

Ý nghĩa phong thủy của cây dứa Nam Mỹ
Khi cây dứa Nam Mỹ ra hoa cây có ý nghĩa như tài lộc trời đất thiên nhiên ban tặng. Mang đến may mắn cho gia chủ, công việc làm ăn thuận lợi, sức khỏe bền bỉ.

Cách chăm sóc Dứa Nam Mỹ
+ Tốc độ sinh trưởng phát triển của Dứa Nam Mỹ thuộc dạng chậm. Cây phù hợp với ánh sáng và chịu hạn rất tốt. Cây dễ trồng không đòi hỏi cần thời gian chăm sóc nhiều.
+ Mặc dù cây chịu hạn tốt nhưng cũng cần phải có độ ẩm và lượng nước tưới trung bình. Khi trồng ở sân vườn thì nên tưới mỗi ngày. Lưu ý phải tạo điều kiện để cây thoát nước tránh bị ngập úng.
+ Đất sử dụng để trồng cây cũng không khá phức tạp. Với lượng đất giàu chất dinh dưỡng chủ yếu đất thịt, thoát nước tốt là cây sống khỏe mạnh. Khi công làm cây kiểng nên có chế độ chăm sóc nhiều hơn. 2-3 tháng tăng cường bón thêm một lượng phân hóa học để cho cây xanh tốt hơn.
+ Trồng cây ở những nơi có ánh nắng trực tiếp hay trong râm mát điều được. Nếu sử dụng làm cây nội thất thì định kỳ một tuần cho cây hứng nắng ít nhất 6 tiếng. Tạo điều kiện cây sống lâu hơn.

Khi thấy lá cây già úa vàng thì cắt bỏ để cây tập trung nuôi dưỡng những lá non mới.