Giảm giá!

TooTem Sói

Giá gốc là: 380.000 ₫.Giá hiện tại là: 325.000 ₫.

“Tô Tem Sói” của Khương Nhung là một kiệt tác văn học kết hợp giữa tiểu thuyết, triết lý và lịch sử, khắc họa sâu sắc mối liên hệ thiêng liêng giữa loài sói và thảo nguyên Mông Cổ. Qua hành trình sống cùng người du mục và quan sát tập tính săn mồi, sinh tồn của sói, tác giả thể hiện sự cân bằng sinh thái kỳ diệu mà sói tạo ra, đồng thời đặt ra những câu hỏi về bản chất con người, tinh thần dân tộc và sự thoái hóa của văn minh nông nghiệp. Cuốn sách không chỉ là lời ca ngợi tinh thần tự do, dũng mãnh của người du mục mà còn là tiếng nói cảnh tỉnh về mất mát thiên nhiên và bản sắc truyền thống. Dù gây tranh cãi, nó vẫn là tác phẩm đầy sức ám ảnh, lay động tâm trí người đọc bằng hình ảnh một thế giới hoang dã đã khuất.

Phiên bản bìa cứng

Mô tả

“Một đoàn người theo sau Ba Đồ, lần ngược con đường dẫn đến sự cố, lên phía bắc. Trần Trận lại gần ông Tất Lợi Cách, hỏi: “Bố, vì sao sói chạy thành một con đường như thế?”

Ông già nhìn quanh, cố ý buông lỏng dây cương cho ngựa đi chậm lại, nói khẽ: ‘Tôi sống ở Ngạch Luân đã sáu mươi năm, chưa bao giờ thấy đàn sói lớn như thế! Hồi nhỏ tôi cũng từng hỏi ông thân sinh ra tôi. Ông bảo, sói là do Đằng Cách Lợi (vị thần bầu trời tối cao theo tín ngưỡng của người dân Mông Cổ) sai xuống bảo vệ quả núi thiêng Bạch Âm Oa Lạp và thảo nguyên Ngạch Luân. Kẻ nào phá hoại, Đằng Cách Lợi nổi giận, sai sói xuống cắn chết rồi thưởng luôn cho sói ăn thịt. Mỗi khi được thưởng, sói vui sướng chạy quanh phần thưởng nhiều vòng, tròn như mặt trời mặt trăng. Vòng tròn này là hồi âm của sói, giống như thư cảm ơn bây giờ.

Sau khi Đằng Cách Lợi nhận được hồi âm, sói ăn thoải mái. Sói thích ngửa mặt nhìn trăng, hếch mũi lên trời mà hú dài, nếu như trăng có quầng, chắc chắn đêm ấy nổi gió, sói không đi săn mồi. Sói dự đoán thời tiết giỏi hơn người, sói biết khi nào trăng tròn, biết vẽ hình tròn, chính là sói có khả năng thông thiên.’

Trần Trận như mê đi, cậu vốn thích thần thoại. Giải thích về đường tròn của sói, bản thân nó đã đầy đủ xét từ góc độ văn học. Và lại, không thể nói thuyết này không khoa học. Trong quá trình săn bắt lâu dài, người ta đã biết đá đổ mồ hôi thì mưa, trăng có quầng thì gió. Trần Trận tấm tắc: ‘Hay thật! Những quy luật của tự nhiên trên thảo nguyên, mặt trời có quầng, mặt trăng cũng có quầng. Mục dân ra hiệu cho người khác đi tới thì giơ tay vẽ một vòng tròn. Cái vòng tròn đúng là một tín hiệu ma quái! Chuyện của bố làm con tỉnh người, sói thảo nguyên quá giỏi, biết vẽ vòng tròn, biết phát tín hiệu, sợ thật!’

Ông già Tất Lợi Cách nói: ‘Sói thảo nguyên rất tinh quái! Tôi cả đời đối mặt với chúng mà không khi nào thắng. Tôi không lường trước được sự cố tai hại này. Sói luôn hành động đúng lúc, đúng chỗ mà ta không ngờ, đã đến thì cả bầy. Cậu bảo nếu không có Đằng Cách Lợi giúp thì làm sao sói lợi hại đến như thế!”.

(Trích TôTem Sói)

***